CMU MOOC

การผลิตผักไมโครกรีน

Microgreens
Lifelong
  • Target group

    General public

  • COURSE TYPE

    Self-paced

  • COMMITMENT

    2 hrs/week

  • CREDENTIAL

    None

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจในการดูแลสุขภาพ และใส่ใจในเรื่องของการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญและดีต่อสุขภาพมากขึ้น ซึ่งผักไมโครกรีน (Microgreens) พืชต้นจิ๋ว เป็นทางเลือกหนึ่งของคนรักสุขภาพ และนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายทั้งในรูปแบบตัดแต่งพร้อมบริโภคหรือจำหน่ายพร้อมวัสดุปลูก ไมโครกรีนสามารถปลูกได้ง่าย เป็นพืชที่ใช้พื้นที่ในการปลูกน้อย สามารถปลูกได้เอง ที่บ้าน ทั้งในที่โล่งเเจ้ง เรือนกระจก หรือแม้กระทั่งบริเวณขอบหน้าต่างบ้านหรือคอนโดก็สามารถทำได้ ใช้เวลาในการปลูกเพียง 7-15 วัน สามารถรับประทานได้ หรือสามารถเก็บขายสร้างรายได้ในยุควิกฤตการณ์ โควิด-19 ได้

ไมโครกรีน คือ ต้นกล้าหรือต้นอ่อน เพาะจากเมล็ดผักและสมุนไพร มีขนาดความสูงเมื่อเก็บผลผลิตประมาณ 1 – 3 นิ้ว หรือประมาณ 2.5 – 7.5 เซนติเมตร มีสีสันสวยงามน่ารับประทาน มีกลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้น ไมโครกรีนมีอายุการเติบโตสั้น ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวหลังจากการงอกประมาณ 7 – 15 วัน โดยสังเกตจากใบแท้ที่งอกออกมา 2 – 3 ใบ แม้ไมโครกรีนจะเป็นพืชจิ๋วแต่เป็นแหล่งของสารอาหารจำนวนมาก อุดมไปด้วยวิตามิน C E K สารลูทีน เบต้าแคโรทีน เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ มีสารแอนติออกซิแดนซ์หรือสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีผลการศึกษาพบว่าไมโครกรีนมีปริมาณวิตามินสูงกว่าพืชผักชนิดเดียวกันที่เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว

วัตถุประสงค์

ผู้เรียนสามารถ
  • เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และส่งเสริมการผลิตผักไมโครกรีน
  • เพื่อให้ประชาชนสามารถผลิตผักไมโครกรีนสำหรับบริโภคภายในครัวเรือน

ความต้องการพื้นฐานของผู้เรียน

ประชาชนทั่วไปและผู้ที่มีความสนใจด้านเกษตรกรรม
CMU MOOC | Chiang Mai University

Information Technology Service Center, Chiang Mai University 239, Huay Kaew Road,Muang District, Chiang Mai, Thailand, 50200

053943855 ,053943820 ,053943856