CMU MOOC

การปลูกและการผลิตกาแฟอย่างยั่งยืน

Coffee for Production Sustainable
CMU001
  • Target group

    General public

  • COURSE TYPE

    Self-paced

  • COMMITMENT

    2 hrs/week

  • CREDENTIAL

    None

พื้นที่ภาคเหนือตอนบน เป็นพื้นที่สำคัญในการผลิตกาแฟอาราบิก้าของประเทศไทย แต่ยังคงมีอุปสรรคในการผลิตกาแฟอาราบิก้า ได้แก่ การปลูกในพื้นที่ไม่เหมาะสม ขาดองค์ความรู้ที่ถูกต้องและเหมาะสมในการดูแลแปลง การเก็บเกี่ยว และการแปรรูป ส่งผลให้ผลผลิตต่อไร่ต่ำ ผู้ประกอบการและเกษตรกรมีความต้องการองค์ความรู้ เพิ่มประสิทธิภาพในระบบการแปรรูป ทำให้ผลผลิตกาแฟได้มาตรฐาน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้มีคุณภาพ ดังนั้นการเผยแพร่องค์ความรู้ที่กล่าวมาแล้วข้างต้นจึงมีความสำคัญมากต่อผู้ประกอบการและเกษตรกร เพราะจะทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น มีคุณภาพ และขายได้ในราคาที่สูงขึ้น ถือเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร ซึ่งช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของชาติได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์

เมื่อเรียนจบแล้วนักเรียนสามารถ
  • ผู้เรียนสามารถ อธิบายพันธุ์กาแฟ การขยายพันธุ์ และการจัดการเรือนเพาะชำได้
  • ผู้เรียนสามารถ อธิบายการเพาะปลูก และการดูแลรักษาหลังการปลูกได้
  • ผู้เรียนสามารถ อธิบายการเก็บเกี่ยว กระบวนการหลังการเก็บเกี่ยวได้ถูกต้องและเหมาะสม
  • ผู้เรียนสามารถ อธิบายพื้นฐานการแปรรูป การคั่ว และการชงได้

ความต้องการพื้นฐานของผู้เรียน

ชั่วโมงการเรียนรู้ออนไลน์ หมายถึง จำนวนระยะเวลาที่ผู้เรียนใช้ในการเรียนจนจบรายวิชา 5 ชั่วโมง ประกอบด้วย การสอนด้วยวิดีทัศน์ 1.45 ชั่วโมง อีก 3.15 ชั่วโมง คือ ทำกิจกรรม แบบฝึกหัด และแบบทดสอบ เป็นต้น และไม่เรียนเกิน 5 สัปดาห์
CMU MOOC | Chiang Mai University

Information Technology Service Center, Chiang Mai University 239, Huay Kaew Road,Muang District, Chiang Mai, Thailand, 50200

053943855 ,053943820 ,053943856